Phát ngôn gây ‘sốc’ của Bộ trưởng Bộ Y tế

Những phát ngôn ‘sốc’

1. Vụ ba trẻ tử vong ở Quảng trị: “Sẽ không có bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân. Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vắc-xin thì xử vắc-xin, lỗi do người tiêm, xử người tiêm; lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật..”

2. Vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở Hoài Đức, Hà Nội: “Trong công tác quản lý ngành, trách nhiệm của Bộ là ban hành văn bản pháp luật, chủ trương chính sách, đốc thúc thực hiện các quy định nhưng triển khai thực thi chính sách là nhiệm vụ của chính quyền. Vì thế, việc thực thi sai ở chỗ nào, cấp nào, ai làm không nghiêm thì sẽ phải xử lý cho nghiêm.”

3. Vụ thiếu giường bệnh thì phải hỏi…Nhà nước: “Câu hỏi này cũng phải dành cho Nhà nước vì Bộ Y tế không thể xây nhà được và cũng không có tiền làm nhà, xây bệnh viện hay mua trang thiết bị. Chúng tôi rất chia sẻ với cử tri và cảm thấy đau xót vô cùng với những nỗi vất vả mà người dân phải chịu khi nằm ghép, chờ đợi lâu. Nhưng cái chính là đầu tư vì Nhà nước mình còn nghèo. Ðương nhiên, Nhà nước đã cố gắng nhưng không thể giải quyết một sớm một chiều.”

4. Ăn chỉ toàn đồ bẩn: “100% mứt các loại ngâm chất tẩy trắng công nghiệp, gần 50% dụng cụ sản xuất bẩn, 50% nước uống đóng bình nhiễm vi sinh. Đúng là quá bẩn, ăn chi toàn là đồ bẩn!“.

5. Vụ VN Pharma và dư luận cho răng Bộ trưởng từ chức: “Đó là thông tin vớ vẩn, bịa đặt, dựng chuyện. Việc tôi từ chức trước đây cũng có nhiều thông tin như vậy rồi. Tôi rất phẫn nộ và ray rứt trong vụ việc VN Pharma. Tôi cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các quy định trong quản lý thuốc, đấu thầu thuốc và sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có liên quan đến sai phạm… để đảm bảo ngành y tế đáp ứng nhu cầu, phục vụ tốt nhất cho sức khỏe mọi người dân.”

Trách nhiệm Bộ trưởng ở đâu

Dư luận đặt câu hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Y tế ở đâu khi trong suốt hai nhiệm kỳ của bà liên tục xảy ra nhiều vụ tai tiếng, bê bối trong ngành y do bà phụ trách. Những phát ngôn của bà ở trên có thể cho thấy bà hình như không có ‘lửa’ trong lòng mà chỉ có một tinh thần là ‘gắp lửa bỏ tay người’.

Bà là người đứng đầu ngành nhưng khi được hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu thì bà đòi ‘xử vaccin’, ‘hỏi Nhà nước’, chê dân ‘chỉ ăn bẩn’. Bà quyết tâm ‘Tôi không thể từ chức lúc này’ trong dịch sởi tại Hà Nội năm 2014 và đến nay bà vẫn quyết tâm cho rằng thông tin bà xin từ chức là ‘thông tin vớ vẩn, bịa đặt, dựng chuyện’ trong vụ việc thuốc giả của VN Pharma mà em chồng bà có tham gia.

Nhân dân thật sự ‘vớ vẩn, bịa đặt, dựng chuyện’ khi yêu cầu bà Bộ trưởng từ chức, như vậy họ phải làm như thế nào để bà không giữ chức vụ Bộ trưởng nữa? Câu trả lời nhường cho nhân dân, đại biểu Quốc hội và các thành viên của Chính phủ.

2017-09-02T16:06:07+00:00
X