Đường dây ‘rút ruột’ bệnh nhân nghèo

Đường dây rút ruột bệnh nhân nghèo

Đến tháng 10/2010, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cấp 15 giấy phép lưu hành sản phẩm cho 15 loại thuốc của Công ty Cổ phần Dược phẩm Savi (Savipharm) để sản xuất và kinh doanh. Tháng 9/2010, Công ty Cổ phần Dược phẩm Savi thực hiện ký kết và chuyển nhượng số đăng ký của 15 loại thuốc cho GSK Singapore. Sau khi chuyển nhượng số đăng ký và được cấp giấy phép lưu hành, GSK Singapore ký hợp đồng gia công với Savipharm để tiếp tục sản xuất tại Việt Nam và thực hiện xuất khẩu ‘tại chỗ’ cho GSK. Tiếp theo, GSK lại ký hợp đồng với Công ty CP Dược liệu TW2 để nhập khẩu ‘tại chỗ’ và tung ra phân phối tại Việt Nam. Đường dây xuất nhập ‘tại chỗ’ đã biến thuốc nội thành thuốc ngoại được hoàn thành.

‘Hút máu’ bằng lãi khủng

Theo Tổng cục Hải quan, Công ty Cổ phần Dược phẩm Savipharm đã ‘xuất khẩu tại chỗ’ số thuốc với trị giá hơn 3 tỷ đồng và Công ty CP Dược liệu TW2 đã ‘nhập khẩu tại chỗ’ số thuốc trên với giá trị hơn 21 tỷ đồng. Bằng hình thức ‘xuất nhập khẩu tại chỗ’ trên giấy, Công ty Cổ phần Dược phẩm Savipharm đã đẩy giá thuốc tăng từ 5 – 7 lần giá thuốc thực tế.

Hơn nữa, số thuốc nói trên dù được sản xuất gia công trong nước nhưng mang bao bì của công ty nước ngoài làm cho người bệnh nhầm lẫn là thuốc được sản xuất ở nước ngoài nên sẵn sàng trả giá cao hơn giá trị thực tế nhiều lần.

Trách nhiệm của Cục Quản lý Dược?

Theo hồ sơ của Tổng cục Hải quan thì lô hàng ‘xuất nhập khẩu tại chỗ’ không có giấy phép nhập khẩu mà chỉ có số quyết định lưu hành sản phẩm trong nước. Như vậy, bên cạnh việc kê khai đăng ký nhãn thuốc sai khi so với quy định thì GSK và Savipharm còn vi phạm thủ tục xuất nhập khẩu dược phẩm nhưng vẫn được lưu hành thuốc rộng rãi.

Hơn nữa, trong quá trình ‘xuất nhập khẩu tại chỗ’ có kê khai giá và giá trị đã tăng từ 300% đến 500% nhưng Cục Quản lý Dược vẫn không có động thái gì về mặt quản lý giá thuốc. Nhiều vấn đề đã được đặt ra cho Savipharm, GSK và Cục Quản lý Dược như vì sao GSK phải đi nhượng lại số đăng ký (SĐK) những mặt hàng thuốc thông thường của một công ty Việt Nam? Vì sao GSK nâng giá thuốc các mặt hàng nhượng SĐK của Savipharm lên quá cao như vậy? Vì sao Cục Quản lý Dược vẫn cho phép lưu hành thuốc ‘nhập khẩu’ nhưng không có giấy phép nhập khẩu như vậy? Tất cả các câu hỏi đã được chuyển cho các công ty và cục nhưng vẫn không được trả lời.

Chúng tôi chỉ biết rằng người bệnh ở Việt Nam tiếp tục bị ‘rút ruột’, ‘hút máu’ bằng những chiêu trò ‘khắc nhập khắc xuất’ của các công ty dược trong nước cấu kết với công ty nước ngoài.

2017-09-02T15:24:48+00:00
X